Thiết bị giám sát hành trình và tác dụng không ngờ

Thiết bị giám sát hành trình và tác dụng không ngờ

Năm 2013 được coi là thời điểm thị trường thiết bị GSHT sôi động với khoảng 180 đơn vị cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Sở dĩ có sự bùng phát này là vì đây là giai đoạn thí điểm cho đề án “hộp đen” hoá ôtô kinh doanh vận tải của Bộ GTVT. Nhóm xe chở khách tuyến cố định nằm trong tầm ngắm bán hàng của phần lớn các công ty thiết bị GSHT.

Sinh lợi nhờ thiết bị đạt chuẩn

Thời điểm “tranh sáng, tranh tối” của thị trường thiết bị giám sát hành trình cũng có không ít doanh nghiệp ăn phải “quả đắng” thiết bị không đạt chuẩn. Thị trường dù đã loại dần những sản phẩm kém chất lượng nhưng nhiều khách hàng vẫn bị nhầm lẫn giữa bộ GSHT đạt chuẩn với bộ thiết bị chỉ có chức năng định vị xe một cách thuần tuý mà không lưu trữ và xử lý dữ liệu đúng theo yêu cầu.

Đến nay, khi Hiệp hội thiết bị giám sát hành trình đã hoạt động được gần 1 năm và quy tụ hơn 10 doanh nghiệp cam kết cung cấp thiết bị phù hợp QCVN31:2014/BGTVT thì thị trường hộp đen ôtô mới dần đi vào quỹ đạo ổn định.

Ngoài chức năng cơ bản như một hộp đen ôtô, thiết bị giám sát hành trình còn giúp chủ xe kết nối và lưu trữ được với các thiết bị hiện đại khác. Không chỉ dừng lại ở một sản phẩm trang bị bắt buộc theo luật định, một số doanh nghiệp vận tải đã tận dụng khá tốt chức năng tích hợp hệ thống của hộp đen ôtô để phục vụ lợi ích cho chính mình. Ngoài ra còn có nhiều doanh nghiệp lựa chọn kèm với bộ cảm biến nhiên liệu cho dàn xe đầu kéo khi được tư vấn về lợi ích giám sát thất thoát chi phí.

Cảm biến lưu lượng kết nối với hộp đen ôtô giúp giám sát từ xa hoặc tại chỗ lượng nhiên liệu tiêu hao với sai số chỉ 1%, tiết kiệm từ 15% đến 40% chi phí thất thoát nhiên liệu so với cách kiểm tra thông thường. Đây là khoản đầu tư ban đầu khá đắt nhưng với việc giám sát kỹ càng mức tiêu hao nhiên liệu, kết hợp báo cáo giám sát lộ trình từ hộp đen giúp chúng tôi yên tâm quẳng gánh lo nghĩ về chi phí thất thoát như trước đây. Lợi nhuận được đảm bảo thì thời gian thu hồi vốn sẽ nhanh và nhanh chóng sinh lợi.