Theo qui định mới thiết bị giám sát hành trình “lỗi” cũng bị phạt

Theo qui định mới thiết bị giám sát hành trình “lỗi” cũng bị phạt

Dự thảo Nghị định cũng quy định, bắt đầu từ ngày 1/7 năm nay, các phương tiện không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) hoặc hộp đen không hoạt động, không theo quy chuẩn ban hành, không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với cá nhân, từ 6 – 10 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.

Trong Dự thảo cũng nêu rõ, chủ xe không mua hoặc không nộp phí bảo trì cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 8 triệu đồng đối với từng cá nhân, tổ chức.

Cụ thể, đối với cá nhân là chủ xe máy không đóng phí bảo trì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Với ôtô không nộp phí sẽ bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân là chủ xe ôtô, từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô.

Cũng theo Dự thảo, những trường hợp cổ vũ, kích động đua xe trái phép, cản trở hoặc chống người thi hành công vụ sẽ bị áp mức phạt từ 1 – 6 triệu đồng. Người đua xe trái phép sẽ bị phạt mức cao nhất tới 40 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung, nếu chống người thi hành công vụ sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng và tịch thu phương tiện.

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng khi người điều khiển phương tiện giao thông cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự hoặc chống lại người thi hành công vụ; Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Điểm mới trong Nghị định này là người sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe ôtô sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng. Với xe máy, phạt từ 60.000 – 80.000 đồng nếu sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ trợ thính).

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện sử dụng còi xe, đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn sẽ bị phạt từ 100.000 – 3 triệu đồng.

Đây là lần đầu tiên, việc sử dụng đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế của từng loại xe được đưa vào Dự thảo Nghị định để xử phạt.