Một số ứng dụng của thiết bị định vị toàn cầu gps

Một số ứng dụng của thiết bị định vị toàn cầu gps

 

Tại sao bạn lại cần thiết bị định vị xe máy cho chiếc xe 2 bánh của gia đình? Đơn giản là mọi thứ đều trong tầm quyển soát khi bạn sở hữu thiết bị định vị cho chiếc xe máy của mình. Trước hết bạn có thể hiểu rõ về chiếc xe, sau nữa là bạn có thể quản lý luôn cả người mượn xe khi mình không có mặt. Không còn phải nơm nớp lo sợ xe bị mất cắp, cầm cắm khi chưa được sự đồng ý của mình nữa. Không những thế mà thiết bị định vị xe máy còn có tính năng ngắt nguồn xe từ xa qua điện thoại khi phát hiện xe mình mất cắp. Theo dõi xe trực tuyến 24/7 qua bản đồ trên hệ thống, biết được xe đang đi ở địa điểm nào, tốc độ chạy bao nhiêu…

Ngoài việc dùng cho việc quản lý tài sản, chống trộm cướp thì việc lắp thiết bị vào xe để theo dõi tình nhân, kiểm soát con em học sinh cũng được nhiều người sử dụng.

Global Positioning System được viết tắng là GPS – là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách tối thiểu đến ba vệ tinh thì chúng ta có thể tính toán được tọa độ của vị trí đó.

Cơ chế hoạt động của định vị GPS:

Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Trong khi đó các máy thu GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác tính được chính xác vị trí của người dùng. Về bản chất máy thu định vị GPS so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Sai lệch về thời gian cho biết máy thu GPS ở cách vệ tinh bao xa. Rồi với nhiều khoảng cách đo được tới nhiều vệ tinh máy thu có thể tính được vị trí của người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử của máy.

Máy thu phải nhận được tín hiệu của ít nhất ba vệ tinh để tính ra vị trí hai chiều (kinh độ và vĩ độ) và để theo dõi được chuyển động. Khi nhận được tín hiệu của ít nhất 4 vệ tinh thì máy thu có thể tính được vị trí ba chiều (kinh độ, vĩ độ và độ cao). Không chỉ xác định được vị trí của vật thể mà nhờ vào định vị GPS người ta còn có thể khám phá ra được các thông tin khác như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, khoảng cách tới điểm đến, thời gian Mặt Trời mọc, lặn và rất nhiều thứ liên quan khác nữa.

Ứng dụng của định vị GPS trong cuộc sống:

Có thể nói rằng sự xuất hiện của công nghệ thiết bị định vị GPS này được xem là một cuộc cách mạng, là một bước ngoặt lớn đối với nền khoa học kỹ thuật thế, đem lại lợi ích rất lớn cho cuộc sống con người. Chúng ta cần khai thác và tận dụng tối ưu những nguồn lợi mà GPS mang lại. Định vị GPS ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống cụ thể là:

1. GPS có vai trò quan trọng trong giám sát quản lý vận tải, theo dõi vị trí, tốc độ, hướng di chuyển,…
2. Ứng dụng vào hệ thống chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái, theo dõi lộ trình của đoàn xe.
3. Giám sát mại vụ, giám sát vận tải hành khách,..
4. Liên lạc, theo dõi định vị cho các ứng dụng giao hàng GPS có nhiều ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý xe ô tô, đặc biệt là các loại xe như: Xe taxi, xe tải, xe công trình, xe bus, xe khách, xe tự lái. Với nhiều tính năng như:

+ Giám sát lộ trình đường đi của phương tiện theo thời gian thực: vận tốc, hướng di chuyển và trạng thái tắt/mở máy, quá tốc độ của xe….
+ Lưu trữ lộ trình từng xe và hiển thị lại lộ trình của từng xe trên cùng một màn hình.
+ Xem lại lộ trình xe theo thời gian và vận tốc tùy chọn.
+ Xác định vị trí xe chính xác ở từng góc đường ( vị trí xe được thể hiện nháp nháy trên bản đồ), xác định vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy, biết được lộ trình hiện tại xe đang đi (real time).
+ Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt ra khỏi vùng giới hạn.
+ Quản lý theo dõi một hay nhiều xe tại mỗi thời điểm.
+ Báo cáo cước phí và tổng số km của từng xe (ngày/tháng).
+ Chức năng chống trộm.
+ Khảo sát trắc địa, môi trường.

Nhìn chung, công nghệ định vị GPS là một tiến trình làm việc. Hệ thống được tiếp tục nâng cấp và những vệ tinh mới được bổ sung. Điều này đồng nghĩa với tính chính xác sẽ tăng lên và hệ thống sẽ trở nên hữu ích hơn.