Google phát triển hệ thống xác định và thông báo ổ gà dựa vào GPS

Google phát triển hệ thống xác định và thông báo ổ gà dựa vào GPS

Các ổ gà và điểm mấp mô trên đường từ lâu đã trở thành nỗi ác mộng của mọi người tham gia giao thông. Đối với những tài xế ô tô, một trong những nguyên nhân gây hư hỏng phương tiện của họ chính là các ổ gà.

Tuy nhiên vấn đề này sẽ sớm được giải quyết khi mà Google phát triển thành công hệ thống xác định và thông báo ổ gà dựa vào GPS.

Việc cán qua ổ gà ảnh hưởng tới tay lái của tài xế, thậm chí là dẫn tới những tai nạn đáng tiếc. Chưa hết, những chướng ngại vật trên đường giao thông này còn gây ra tình trạng tắc nghẽn khi nhiều phương tiện phải di chuyển với tốc độ chậm. Nhìn thấy vấn đề này, Google mới đây đã nộp một bằng sáng chế liên quan tới hệ thống tự động giám sát và báo cáo về chất lượng của mặt đường, cho phép các công ty sản xuất ô tô sử dụng cơ sở dữ liệu có sẵn về những con đường trong thành phố, chi tiết tới từng ổ gà dù là nhỏ nhất. Công nghệ mới sẽ giúp lái xe tự tin hơn khi điều khiển các phương tiện.

Đa số các loại xe ô tô hiện nay đều đã được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, và khi kết nối với cảm biến chuyển động đặc biệt, các thiết bị đó sẽ giúp thu thập thông tin về con đường mà chiếc xe đang đi qua, bề mặt của nó lồi lõm ở những vị trí nào.

Hệ thống này tỏ ra vô cùng thông minh khi có thể dễ dàng xác định được lúc nào phương tiện đi trên tuyến đường chính, và lúc nào thì nó đi vào một con đường mòn, nơi mặt đường xâu hơn. Chưa hết, chính những chiếc xe được trang bị mới sẽ góp phần đóng góp vào cơ sở dữ liệu về vị trí của các ổ gà nơi xe đó đi qua, hệ thống thông báo qua đó sẽ làm việc ngày một hiệu quả hơn.